ReadyPlanet.com
dot
กิจกรรมของมูลนิธิกองทุนรักษ์ช้าง ที่ยังทำอย่างต่อเนื่อง
dot
พระพิฆเนศ ปางนาฏลีลาประทานพร
dot
ค้นหาบทความ

dot
เรารักษ์ช้าง


Swissotel Nai Lert Park Bangkok
Muang Thai Life Assurance
Baiyoke Group of Hotels


รักษ์ช้าง ชวนอ่าน | เรารักษ์ช้าง

"รักษ์ช้าง ชวนอ่าน" บทความที่สร้างสรรค์เกี่ยวกับช้าง รวมทั้งบุคคล สิ่งของ หรือเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับช้าง เพื่อจุดประกาย ทำลายกรอบความคิด ชวนให้ผู้อ่านท่องไปกับเรื่องราวของช้างในแง่มุมต่าง ๆ

โลกของช้างมีอะไรมากมายให้เราเรียนรู้

และตัวอักษรที่ร้อยเรียงกันมา ก็พร้อมจะพาท่านผู้อ่านไปสัมผัสมัน


กลับไปที่ เรารักษ์ช้าง


 ไขข้อสงสัย ช. ช้าง "อ้วน" หรือ "ผอม"

เคยสงสัยไหมว่า ช้างที่เราเห็นอยู่นี่ มันอ้วน หรือมันผอม? หรือหากเรารู้ว่า ช้างเชือกนี้ หนัก 1,000 กิโลกรัม เราจะนึกออกไหมว่า ช้างนี่มันรูปร่างหน้าตาอย่างไร อ้วนพี หรือ ผอมไป แล้วช้างที่รูปร่างดี มีลักษณะอย่างไร?

อันที่จริงแล้ว ในการเลี้ยงสัตว์ เรามีเกณฑ์อย่างง่าย ๆ ที่สามารถช่วยให้เราตอบปัญหาเหล่านี้ได้ นั่นก็คือ "คะแนนรูปร่าง"

ดูให้เป็น...ช้างสุขภาพดีเป็นอย่างไร

หลายคนอาจไม่ได้คลุกคลีกับช้างเป็นประจำ ทำให้ไม่ทราบว่าจะต้องสังเกตอย่างไร ให้รู้ว่าช้างมีสุขภาพดี วันนี้ มูลนิธิกองทุนรักษ์ช้าง ขออาสามาเล่าให้ฟัง

ส่วนคนที่อยู่กับช้างเป็นประจำอยู่แล้ว ให้ลองดูว่า ช้างของเรา อยู่ในสภาพดีหรือไม่ หมั่นสังเกตและตรวจสภาพช้างของตนเองอยู่เสมอ หากมีสิ่งผิดปกติ จะได้รักษาอย่างทันท่วงที ^^

อนาคตของช้าง เริ่มต้นที่เราarticle

"ช้าง" เป็นสัตว์ที่ปรากฎ และมีความเกี่ยวข้องอยู่ในสถาบันหลักของชาติไทยทั้งสามสถาบัน คือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ อันเป็นสิ่งที่อยู่สูงสุด ที่คนไทยเทิดไว้เหนือหัว จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า ในทางนามธรรม ช้าง ถือเป็นสัตว์ชั้นสูง หากแต่ในทางรูปธรรมแล้ว การปฏิบัติต่อช้างกลับตรงกันข้าม

ช้างเร่ร่อนarticle

การนำช้างเข้ามาเร่ร่อนในกรุงเทพฯ อันเป็นมหานครที่อุดมไปด้วยความร้อนและควันพิษ ไม่นับการจราจร ที่ติดขัดอย่างมากนั้นเป็นการเร่งให้ช้างป่วยและเสียชีวิตได้ง่ายดาย

วิกฤติการณ์ ของช้างบ้านในอดีตarticle

สมัยก่อน ช้างถือเป็นแรงงานสำคัญต่อธุรกิจการทำไม้ ก่อนที่จะมีเครื่องยนต์เข้ามาแทนที่ เจ้าของช้างที่ไม่รู้จักวิธีใช้งานช้างในการชักลากไม้ให้ถูกต้อง หรือไม่มีอุปกรณ์ชักลากไม้ที่เหมาะสม อาจทำให้ช้างเจ็บป่วย หรือเสียชีวิตได้

1 2 [Go to top]